Tarot Journal EP 0

สวัสดีมิตรรักแฟนเพลงทุกท่านนะครับ วันนี้พ่อหมีดูดวงจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการดูไพ่ Tarot แบบไม่แม่นนะครับ สำหรับสมาชิก ท่านใดที่สนใจจะดูไพ่สามารถไปติดต่อติดตามกันที่เพจ https://www.facebook.com/tarotbybye/ ไปกด Like กด Subscribe กด Share ได้เลยนะครับ การันตีความไม่แม่นครับ

วันนี้พ่อหมีจะมาอธิบายเกี่ยวกับ Tarot Journal ครับ โดยจะเป็น Journal ในแบบของเราเองนะครับ

ก่อนอื่นเลยหลาย ๆ คนคงทราบดีอยู่แล้วว่าไพ่ Tarot นั้นหรือที่คนไทยรู้จักในชื่อไพ่ทาโรต์ (พ่อหมีไม่อยากจะใช้คำนี้ครับเพราะว่าถ้าพูดถึงแล้วจะคิดถึงปลาเส้นแล้วรู้สึกหิว) ถูกนำมาใช้ในการทำนายดวงชะตาของผู้ที่ต้องการจะหยั่งรู้อนาคต ซึ่งต่อให้ร่างกายและสมองของมนุษย์จะทรงประสิทธิภาพเพียงใด แต่ในใจของก็ยังคงหวั่นไหวและเกรงกลัวกับอนาคตที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ไม่ว่าจะมีอายุมากขึ้นขนาดไหนก็ตามความกลัวเหล่านี้ก็ไม่เคยหายไปจากจิตใจของเรา ความสามารถในการหยั่งรู้อนาคตจึงเป็นเหมือนกับเครื่องมือที่ช่วยปลอบประโลมใจเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ความมั่นใจเมื่อต้องตัดสินใจสิ่งที่มีโอกาสผิดพลาด และเตรียมพร้อมรับมือกับบาดแผลอันยิ่งใหญ่ของสิ่งที่กำลังจะตามมา

อย่างไรก็ตามไพ่ Tarot เป็นเครื่องมือหนึ่งที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 15 เพื่อความบันเทิง หากเปรียบเทียบก็จะเป็นบอร์ดเกมสมัยก่อน สังเกตได้จากไพ่จะมี 4 หมวด โดยแต่ละหมวดจะประกอบด้วย 1-10 และมี King Queen Knight Jack ซึ่งเหมือนสำรับไพ่ที่พบเห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ถูกพัฒนานำมาใช้ในการดูดวง พยากรณ์อนาคต จนกลายเป็นที่นิยมในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังคงเล่นไพ่ Tarot เป็นเกมกระดานจนกระทั่งปัจจุบัน

เมื่อเวลาผ่านไปไพ่ Tarot ถูกนำไปผูกเข้ากับความเชื่อต่าง ๆ มากขึ้น ตั้งแต่สัญลักษณ์ของอียิปต์ ความเชื่อของชาวยิว คัมภีร์ตันตระของชาวอินเดีย ชาวจีน เวทย์มนต์ เทพปกรณัมกรีกและอีกมากมายหลายความเชื่อที่แต่ละคนจะคิดออก ซึ่งตำนานเหล่านี้ทำให้ไพ่ดูมีความขลังและความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ซึ่งตำนานและความเชื่อที่แต่ละคนยึดถือนี้เองทำให้การแปลความหมายของไพ่ออกมาได้ไม่เหมือนกัน ซึ่งพ่อหมีมองว่าตรงนี้ไม่มีใครถูกหรือใครผิดนะครับ เรามีความเชื่อที่แตกต่างกันได้ไม่ผิดครับ ลองนึกภาพว่ามีคนที่นับถือศาสนาต่างกันมายืนชี้หน้าด่าว่าเราทำผิดอย่างนั้นอย่างนี้ เราคงไม่รู้สึกดีกับเหตุการณ์นี้ใช่ไหมครับ? เราจะไม่ทำแบบนั้นกับคนอื่นครับ ดังนั้นหากพ่อหมีดูไพ่ไม่เหมือนกับที่อื่นหรือที่อื่นดูแล้วไม่เหมือนกับเราก็อย่าไปว่าเขาครับ เคยมีคนเคยพูดกับพ่อหมีว่า “ความเป็นผู้ใหญ่คือความสามารถในการยอมรับความเห็นที่แตกต่าง” พ่อหมีไม่ใช่เทพครับ เป็นคนธรรมดา และยังเรียนรู้ที่จะเปิดใจและหรับฟังความเห็นที่แตกต่างจากผู้อื่นอยู่ครับ

สรุปนะครับ วันนี้ยังไม่ได้พูดถึง Tarot Journal กันแม้แต่น้อยครับ ถถถถ แต่จะพูดถึงใน EP ต่อไปนะครับ หากใครสนใจจะดูไพ่Tarot (พ่อหมีไม่ใช้คำว่าดูดวงนะครับ เดี๋ยวจะอธิบายในภายหลังครับ/และไม่อยากใช้คำว่าพ่อหมอเพราะไม่อยากหมอแต่อยากเป็นหมีครับ ถถถ) สามารถไปสอบถามรายละเอียดที่ Page Tarotbybye ได้เลยนะครับ ส่วนอัตราค่าบริการจะอยู่ที่ครั้งละ 200 THB/hrs. หรือถ้าไม่อยากดูดวงแต่อยากให้ Tip เลยก็ติดต่อหลังไมค์ได้นะครับ ถถถถ

ส่วนถ้าใครสนใจศึกษาต่อเพิ่มเติมด้วนตัวเอง พ่อหมีเรียนจากหนังสือ Tarot 101: Mastering the Art of Reading the Cards ของ Kim Huggens และยึดการดูไพ่ตามนี้เป็นหลักนะครับ ไปเรียนมาหลายที่ครับแต่พ่อหมีชอบแนวคิดของคนนี้มากที่สุดละครับ

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนและอ่านมาจนถึงตอนนี้ ยังไงก็ตามช่วงนี้อย่าลืมรักษาสุขภาพตัวเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ดูแลคนรอบข้างและอย่าลืมแบ่งเวลาให้กับตัวเองด้วยนะครับ

รัก

พ่อหมี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *